วันอังคาร, 3 ตุลาคม 2566

สร้างงานนำเสนอสวยได้แค่ใช้Canva

15 ก.ย. 2023
35

การสร้างงานนำเสนอด้วยโปรแกรม Canva เป็นวิธีที่ดีเพื่อสร้างงานนำเสนอที่มีความมืออาชีพและน่าสนใจ โปรแกรม Canva มีเครื่องมือที่ใช้ง่ายและรวดเร็วที่ช่วยให้คุณสร้างงานนำเสนอที่สวยงามได้อย่างมีคุณภาพ ดังนั้น ขั้นตอนและเทคนิคในการสร้างงานนำเสนอด้วย Canva นอกจากนี้Canva ไม่เพียงเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งทรัพยากรในการออกแบบที่ครบวงจร ด้วยเทมเพลตที่สวยงามและเครื่องมือที่ใช้งานง่าย คุณสามารถเริ่มต้นโปรเจกต์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว และปรับแต่งเพื่อให้คุณสร้างผลงานที่สวยงามและไม่เหมือนใคร

1. รู้จัก Canva: เริ่มต้นด้วยการค้นหาCanvaในGoogleพอคลิกลิงก์canvaเสร็จให้ทำการเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีgoogleหรือGmailส่วนตัวเพื่อทำการเข้าสู่ระบบบัญชีCanva

2. เลือกเทมเพลต: Canva มีเทมเพลตมากมายสำหรับงานนำเสนอที่แตกต่างกัน คุณสามารถเลือกเทมเพลตที่เข้ากับรูปแบบงานนำเสนอของคุณ ไม่ว่าจะเป็นงานนำเสนอสำหรับธุรกิจ การศึกษา หรือส่วนตัวที่สามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้

3. ตกแต่งเทมเพลต: เลือกองค์ประกอบจากCanvaจากนั้นให้ทำการค้นหาองค์ประกอบที่เราต้องการ เพื่อปรับแต่งเทมเพลตให้ดูดีและน่าสนใจนอกจากนี้งานนำเสนอของเราจะดึงดูดผู้คนด้วยองค์ประกอบที่เคลื่อนไหวในงานนำเสนอcanva

4. ข้อความ: ทำการเลือกข้อความ จะมีเมนูเมนูหัวเรื่องข้อความจะสร้างหัวข้อเรื่องที่เราต้องการจะทำงานนำเสนอ เมนูหัวข้อเรื่องย่อยจะสร้างเนื้อหาที่มีความหมายและน่าสนใจใส่ข้อมูลของเราลงในงานนำเสนอ

5. เพิ่มองค์ประกอบรูปภาพ: ใช้ภาพเพื่อเติมเต็มงานนำเสนอของคุณ คุณสามารถนำเข้ารูปภาพของคุณเองหรือใช้รูปภาพฟรีที่มีใน Canvaโดยการเลือกเมนูอัพโหลดแล้วทำการเลือกอัพโหลดรูปภาพนอกจากนี้เมนูอัพโหลดสามารถอัพโหลดแบบวิดีโอและเสียงได้

6. ใช้ฟอนต์และสีที่เหมาะสม: เลือกฟอนต์ที่เหมาะกับงานนำเสนอของคุณและใช้สีที่สอดคล้องกับบรรยากาศหรือหัวข้อของงานนำเสนอและสามารถเลือกคลิกที่ข้อความของเราแล้วเลือกแถบเอฟเฟ็กต์เพื่อให้หัวข้อนำเสนอดูเด่นชัดน่าสนใจมากขึ้น

7.การจัดเรียงและการนำเสนอ: จัดเรียงสไลด์และเนื้อหาในลำดับที่เหมาะสม โดยเพิ่มการเคลื่อนไหวและการแสดงภาพลงไปในงานนำเสนอของเราโดยคลิกที่หน้าของนำเสนอจากนั้นเลือกการเคลื่อนไหวแล้วเลือกรูบแบบการเคลื่อนไหวที่เราต้องการแล้วให้เลือกใช้กับทุกหน้าเพื่อเพิ่มความดึงดูดให้กับงานนำเสนอ

8. การบันทึกและแบ่งปัน: เมื่อคุณสร้างงานนำเสนอเสร็จสิ้นให้คลิกที่ตัวแชร์หากต้องการดาวน์โหลดให้คลิกตรงที่ดาวน์โหลดแล้วเลือกดาวน์โหลดแบบPPTXหากต้องการที่จะนำเสนอแบบเผยแพร่แบบใช้Canvaให้เลือกคลิกที่ลิงก์สำหรับคนดูเท่านั้นเมื่อถึงขั้นตอนนี้ถือว่างานนำเสนอที่สร้างเสร็จสมบูรณ์

เทคนิคการสร้างงานนำเสนอให้สวย

1. ให้ทำการเลือกเทมเพลตจากแม่แบบดีไซน์ในCanvaที่เราต้องการจะสร้างงานนำเสนอก่อน

2. เมื่อเลือกเสร็จให้ทำการเปลี่ยนสีตรงพื้นที่สไลด์จากรูปแบบเดิม

3. ทำการเปลี่ยนฟอนต์และสีฟอนต์ให้ดูเด่นชัด

4.ทำการใส่เอฟเฟ็กต์ตัวฟอนต์เพื่อที่จะทำให้ตัวฟอนต์ดูเด่นชัดให้คลิกที่เอฟเฟ็กต์จากนั้นทำการเลือกรูปแบบเอฟเฟ็กต์ที่ต้องการ

5.จากนั้นทำการลบองค์ประกอบที่ไม่ต้องการแล้วจัดวางองค์ประกอบใหม่โดยให้ค้นหาคีย์เวิร์ดองค์ประกอบที่ใส่แล้วดูสบายตา

6.พอเลือกกราฟิกที่ต้องการให้นำมาตกแต่งงานนำเสนอให้ตกแต่งแบบไม่วางให้ดูแน่นเกินไปให้ตกแต่งแบบสบายตาจะทำให้งานนำเสนอของเราดูสวยและเด่นมากขึ้นกว่ารูปแบบเดิม

สรุป

การใช้ Canva ในการสร้างงานนำเสนอช่วยให้งานนำเสนอของคุณมีความสวยงามและมีคุณภาพสูง ดูโดดเด่น น่าสนใจ ทั้งนี้การใช้งานที่ง่ายและสะดวก เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับการสร้างงานนำเสนอที่น่าประทับใจและมีความมั่นใจในการนำเสนอข้อมูลและความคิดของคุณไปยังผู้อื่น Canvaจึงเหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาและบุคคลทั่วไป