วันศุกร์, 19 เมษายน 2567

ใช้งาน Adobe Premiere Pro 2023 ง่ายๆแค่ 3 ขั้นตอน!!

Adobe Premiere Pro เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอและสร้างภาพยนตร์มืออาชีพที่ถูกพัฒนาโดย Adobe Systems ซึ่งเป็นทีมผู้สร้างโปรแกรมชื่อดังอีกหลายตัวเช่น Photoshop, Illustrator และอื่น ๆ โปรแกรมนี้มีความสามารถในการทำงานกับวิดีโอ เสียง และภาพนิ่งที่ทำให้มันเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับตัดต่อวิดีโอทุกรูปแบบ

ขั้นตอนการใช้งานเบื้องต้นมีดังนี้

1.การ Create Project And TimeLine

1.1 เมื่อคุณเปิดโปรแกรม จะปรากฎหน้าต่างสำหรับการเริ่มต้นโปรเจกต์ใหม่ให้คลิกไปที่ “New Project”

1.2 สร้างโปรเจกต์ใหม่ให้ตั้งชื่อโปรเจกต์และเลือกตำแหน่งที่จะบันทึกจากนั้นคลิก “Create”

1.3 ให้สร้างโฟรเดอร์ในโปรแกรม ตั้งชื่อโฟรเดอร์ ดึงไฟล์วิดีโอและไฟล์เสียงของคุณในเครื่องมาลงในโฟรเดอร์ที่สร้างไว้ในโปรแกรม เพื่อความสะดวกในการหาคลิปของตนเอง

1.4 TimeLine นำวิดีโอและไฟล์เสียงที่คุณเลือกลากลงไปยังแถบไทม์ไลน์

2.การใช้ Tool/Effect And Text

2.1 Tool ในแถบไทม์ไลน์ คุณสามารถใช้เครื่องมือตัดต่อ เช่น “Razor Tool” เพื่อตัดแยกส่วนของวิดีโอ

2.2 Effect จะมีเอฟเฟคมากมายให้คุณเลือกใช้สามารถลากเอฟเฟคไปใส่ในส่วนของวิดีโอของคุณ แล้วแต่จะใช้ในสถานการณ์ไหนสามารถทดลองนำไปใส่ในวิดีโอของคุณได้

2.3 Text คลิกที่ “Type Tool” และคลิกที่ตำแหน่งที่คุณต้องการเพิ่มตัวหนังสือ

3.วิธี Save/Export

3.1 Save วิธีการเซฟงานของคุณนั้นให้คลิกที่ “File” แล้วเลือก “Save”

3.2 Export วิธีการ export งานของคุณนั้นให้กดปุ่ม “X” บนคีย์บอร์ดของคุณตัวโปรแกรมจะแสดงแถบสีเทาขึ้นมาให้คุณลากแถบสีเทานี้ไปยังหัววิดีโอและท้ายวิดีโอของคุณ

3.3 ให้คลิกที่ “File” เลือก “Export” เลือก “Media”

3.4 เมื่อปรากฎหน้าต่างนี้ให้คุณตั้งชื่อ เลือกขนาดความคมชัดของวิดีโอ และเลือกประเภทของวิดีโอ จากนั้นคลิกที่ Export

3.5 เมื่อปรากฎหน้าต่างนี้ให้คุณรอซักพักจนกว่าจะโหลดเสร็จ ในคณะนี้อย่ารบกวนตัวโปรแกรมไดๆ เนื่องจากอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ เมื่อโหลดเสร็จแล้วให้คุณไปที่เซฟไฟล์ไว้แต่แรกจะปรากฎคลิปที่คุณ export ไว้เป็นอันเสร็จ

สรุปแล้ว Adobe Premiere Pro 2023 เป็นเครื่องมือที่มีความสามารถมากมายในการตัดต่อวิดีโอและปรับแต่ง. ความเข้าใจในพื้นฐานนี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถในการทำงานกับวิดีโอ เสียง และภาพนิ่งที่ทำให้มันเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับตัดต่อวิดีโอทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวิดีโอสำหรับสื่อสังคมออนไลน์ ภาพยนตร์สั้น หรือโปรเจคมืออาชีพอื่นๆ