วันพุธ, 12 มิถุนายน 2567

ปรับเปลี่ยนรูปร่างด้วย Adobe Photoshop

19 ก.ย. 2023
347

รู้จักเครื่องมือ Puppet Warp Tool ใน PS

เครื่องมือ Puppet Warp Tool ใน Adobe Photoshop เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างและตำแหน่งของวัตถุหรือส่วนของรูปภาพได้ในวิธีที่มีความยืดหยุ่นและแม่นยำ โดยไม่ต้องทำลายส่วนของรูปภาพเพื่อปรับแต่งหรือเปลี่ยนรูปร่างนั้น ดังนั้นเครื่องมือนี้มีประโยชน์ในการแก้ไขรูปภาพหรือการสร้างอิสระในการปรับแต่งภาพที่คุณสร้างขึ้นเองด้วยวิธีที่หลากหลาย

ขั้นตอนการใช้งานเครื่องมือ Puppet Warp Tool

  1. เปิดรูปภาพ: เริ่มต้นด้วยการเปิดรูปภาพที่คุณต้องการปรับแต่งใน Photoshop

2.ไปที่หน้าต่าง Layer จากนั้น ทำการ Duplicate Layer จากนั้นคลิกปุ่ม OK.

3. หลังจาก Duplicate Layer แล้ว ให้เลือกใช้เครื่องมือ Object Selection Tools เพื่อเลือกและคลุมวัตถุหรือตัวแบบที่ต้องการ

4. หลังจากเลือกคลุมตัวแบบแล้ว กด Select and Mark Object ตรงแถบด้านบน

5. จากนั้นดูที่หน้าต่าง Properties เลือก Output To ให้เป็น New Layer จากนั้นคลิกปุ่ม OK.

6. เมื่อได้ New Layer แล้ว ให้คลิก Layer ที่มีชื่อว่า Background Copy จากนั้นกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้แล้ว คลิก Layer ที่มีชื่อว่า Background Copy 2 เพื่อเป็นการเลือกคลุมตัวแบบใน Layer Background Copy อีกครั้งหนึ่ง

7. หลังจากเลือกตัวแบบแล้ว ให้คลิก Edit ตรงแถบเมนูด้านบนสุด จากนั้นเลือก Content Aware Fill จะเป็นการลบตัวแบบออกไปจาก Layer

8. เลือก Output To เป็น Current Layer จากนั้นคลิกปุ่ม OK.

9. กดปุ่ม Ctrl และ D เพื่อยกเลิกการแสดงเส้นประบนตัวแบบ จากนั้นเลือก Layer ชื่อ Background Copy 2 ให้คลิก Edit ตรงแถบเมนูด้านบนสุด จากนั้นเลือก Puppet Warp

10. เมื่อใช้ Puppet Warp แล้ว ตัวแบบจะมีลักษณะเป็นเส้นโพรง และเมื่อเรานำเมาส์ไปวางไว้บนตัวแบบ เมาส์จะมีลักษณะเป็นเข็มหมุด ให้เราทำการกำหนดจุดที่ข้อต่อของตัวแบบ

11.หลังจากที่เรากำหนดจุดข้อต่อของตัวแบบแล้ว ให้เราทำการปรับสรีระร่างกายตัวแบบโดยใช้จุดข้อต่อในการปรับ เมื่อทำการปรับสรีระเป็นที่พึงพอใจแล้ว ให้คลิกเครื่องหมายเช็คถูกตรงแถบด้านบน

12. ส่งออกไฟล์เป็น PNG ให้คลิก File ตรงแถบเมนูด้านบนสุด เลือก Export > Quick Export as PNG เลือกตำแหน่งเซฟไฟล์เป็นอันเสร็จสิ้น

เครื่องมือ Puppet Warp Tool เป็นเครื่องมือที่มีความสามารถในการปรับรูปร่างของวัตถุในรูปภาพอย่างอิสระ ด้วยการเคลื่อนที่จุดข้อต่อต่าง ๆ ให้เป็นในแบบที่เราต้องการ อย่างไรก็ตาม ควรใช้เครื่องมือนี้ด้วยความประณีตและรอบคอบเพราะมันอาจทำให้ภาพออกมาดูแปลกและผิดเพี้ยนได้